CAFE LATTE THƠM NGON ĐẬM ĐÀ CHO BUỔI SÁNG TUYỆT VỜI

Cafe Latte của Ý, thường được uống trong bữa ăn sáng. Thức uống này có vị trộn lẫn giữa espresso và sữa nóng tạo ra một vị đắng đặc thù, kết hợp với vị béo bùi bùi của sữa tươi, cộng với cách bài trí bắt mắt dễ thương.

Cafe latte thưởng thức cùng bữa sáng ngon tuyệt

"Cafe latte thưởng thức cùng bữa sáng ngon tuyệt"

Để tạo nên một ly Latte - nghệ thuật cafe Ý thì không phải là điều đơn giản đâu nhé! Hôm nay Winwin cafe sẽ hướng dẫn bạn để có được một tách cafe latte tuyệt hảo nhất.

Bước 1: Làm cafe Espresso.

Để Espresso có mùi đặc trưng, có crema nhiều và đậm đặc hơn, bạn trộn thêm vào một loại cà phê khác. Thường dùng nhất là trộn giữa Arabica và Robusta theo tỉ lệ 4/6 hoặc 3/7 (cũng có thể ngược lại) tùy theo sở thích của từng người. Nếu bạn có tài chính lớn thì bạn có thể dùng Moka, vì Moka sẽ cho bạn hương vị cafe ngon nhất, lớp crema dầy nhất.

Làm cafe Espresso xay thật đều và mịn

"Làm cafe Espresso, xay thật đều và mịn"

Bạn đã chọn mình loại cafe thích hợp rồi, bây giờ thì xay nào. Nhưng có một điều bạn nên nhớ, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hợp lí nhất là từ 23-28 giây bởi khi tiếp xúc với không khí, hương vị cafe dễ bị mất đi.

Bạn đã có một lượng cafe bộ hoàn hảo, bạn đã có máy pha cafe tốt, bây giờ chính là kĩ thuật bạn phải thực hành hàng ngày. Kĩ thuật tamping (nén cafe). Dụng cụ mình dùng ở đây là Tamper, loại sản xuất ở nước ngoài, có bo tròn ở đầu, 57mm. Khi bạn tamping thì tay cầm phải được để ngang trên mặt bar, tay và vai tạo thành góc 90 độ, sau đó ấn xuông với một lực khoảng 30pounds và xoay theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, xả lại với nước và lắp và máy pha.

Một tách cafe Espresso

"Một tách cafe Espresso chuẩn vị"

Tèn tén ten, và thành quả đây: Một tách cafe Espresso thật đáng để cho bạn thưởng thức, crema dầy.

Bước 2: Bạn phải tạo bọt sữa một cách hoàn hảo nhất:

Chìa khóa để có một ly latte tuyệt vời đó là kĩ năng đánh sữa, được gọi là: tạo kết cấu cho sữa. Quy trình đánh sữa được làm với 2 mục đích: tạo những micro foam và làm nóng sữa đến một nhiệt độ mong muốn. Micro foam là những âm thanh tuyệt vời khi Barista đổ sữa vào cafe.

Kỹ năng đánh sữa pha cafe

"Chìa khóa để có một ly latte tuyệt vời đó là kĩ năng đánh sữa"

Nguyên liệu là sữa tươi (lạnh) thanh trùng, không đường, có độ xốp và mịn phù hợp. Đầu tiên, bạn đổ 120ml sữa vào trong ca inox chuyên dụng trong pha chế Barista.

Sau đó, nhúng dụng cụ tạo bọt vào dưới mặt thoáng của sữa. Sữa vừa được đun, vừa tạo bọt trong giai đoạn này. Và bắt đầu tăng hơi cho đũa tạo bọt một cách nhanh chóng nhất. Khi nhiệt độ sữa lên đến gần 100 độ C, nhúng chìm hẳn đũa xuống đáy bình, sau đó định vị bình để khuấy sữa.

Tiếp tục khuấy cho đến khi sữa đạt tới nhiệt độ giữa khoảng 140 độ C. Tắt đũa tạo bọt nhanh nhất có thể, sữa sẽ tiếp tục được đun nóng lên đến 155 độ C. Hãy cảm nhận bằng mắt và tay của bạn.

Bước 3: Đổ sữa vào tách cà phê và tạo hình bọt sữa theo ý thích: một cách pha chế cafe latte khá thú vị đó bạn!

Trước khi cho sữa vào tách, chúng ta còn phải chọn một loại tách phù hợp với thức uống này! Thông thường, ta sẽ chọn tách có thành miệng dày và dung tích phải từ 200 - 250ml, hoặc nhiều hơn là 300ml. Vì bọt sữa Latte chỉ dày từ 0,5 đến 1 cm.

tạo hình cho cafe

"Tạo hình bọt sữa theo ý thích"

Điều quan trọng với Latte là: sữa không được có bất kì bong bóng nào trên bề mặt, nếu có bạn hãy thổ nhẹ ca inox có sữa đã được làm nóng xuống mặt bàn để làm mất bong bóng sữa đi.

Sữa phải cứng vừa đủ để bán trên muỗng, nhưng cũng phải có dòng chảy vừa đủ và có độ kem.

Một tách cafe latte tuyệt vời

"Và đây là thành quả một tách cafe latte tuyệt vời"

Thế là bạn đã có một tách cafe latte thơm ngon quyến rũ cùng Winwin cafe rồi đó!!!

Bình luận của bạn